Cái kết đắng của Evergrande khi làm xe điện: Từng có lúc vốn hóa lớn hơn Ford, ‘nổ’ sẽ vượt Tesla trong 3 – 5 năm giờ hết sạch tiền, nguy cơ dừng sản xuất

27/03/2023 08:03

Chuyên kinh doanh BĐS nhưng lấn sân sang cả làm ô tô, 1 tập đoàn có nguy cơ giải tán chi nhánh xe điện vì hết tiền.

Tờ Bloomberg đưa tin, China Evergrande New Energy Vehicle Group (China Evergrande NEV) đã cảnh báo rằng họ có thể phải dừng hoạt động sản xuất xe ô tô điện nếu không thể tìm kiếm thêm được nguồn tài chính mới. Cho tới giờ, hãng xe điện của tập đoàn BĐT China Evergrande mới chỉ giao được 900 chiếc xe.

Công ty nói rằng họ đang tìm cách cắt giảm chi phí bằng việc giảm số lượng nhân sự và cải thiện hiệu quả quản lý. Tuy nhiên, “đối mặt với tình hình không thể huy động thêm nguồn vốn mới, tập đoàn đang đứng trước rủi ro phải ngừng sản xuất”.

Dù China Evergrande đã cảnh báo về tình trạng hết tiền mặt từ hồi đầu tháng 8/2021, nhưng thông báo mới nhất như là lời cảnh báo toàn diện cho thấy giấc mơ cạnh tranh trực diện với Tesla của nhà sáng lập Hui Ka Yan khó có thể thành hiện thực. Từng là một trong những người giàu nhất Trung Quốc và là ông trùm có tầm ảnh hưởng lớn nhất, ông Hui đã mất gần hết tài sản sau khi đế chế bất động sản của ông rơi vào khủng hoảng nợ.

Chào hàng chiếc xe đầu tiên vào đầu năm 2019 và cam kết sẽ đánh bại Tesla trong 3 – 5 năm, Evergrande NEV đã gặp hàng loạt vấn đề như hoãn sản xuất và không đạt mục tiêu. Ở thời kỳ hoàng kim nhất, nhà sản xuất ô tô này có giá trị hơn cả Ford Motor nhưng sau đó nhanh chóng rơi vào khủng hoảng khi công ty mẹ China Evergrande cũng gặp khó khăn. Cổ phiếu Evergrande NEV đã bị đình chỉ giao dịch kể từ tháng 4 năm ngoái và sẽ vẫn bị đình chỉ cho tới khi có thông báo mới.

Evergrande NEV nói trong tuyên bố vào ngày thứ 5 rằng nếu có thể huy động thêm vốn ở mức hơn 29 tỷ NDT (4,2 tỷ USD), họ lên kế hoạch sẽ ra mắt nhiều mẫu xe hơn và từ đó kỳ vọng đạt được mức sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên, phía công ty không đưa thêm thông tin chi tiết về việc họ có thể huy động tiền vào lúc nào và từ đâu. Công ty cũng nói thêm rằng, nếu thực hiện được kế hoạch kể trên, họ vẫn có dòng tiền âm tích lũy từ 5 – 7 tỷ NDT trong giai đoạn 2023 – 2026.

Cùng lúc, công ty đang cân nhắc bán một vài dự án bất động sản. Một tài liệu cho thấy Evergrande NEV đang có 59 tỷ NDT nợ phải trả và tổng nguồn vốn chỉ còn 691 triệu NDT tới 31/12/2021.

Nguồn: Bloomberg