Nhiệt huyết như Shark Minh Beta: Cụm 18 rạp Beta Cinemas xung phong chiếu phi lợi nhuận phim 'Đào, Phở và Piano', nộp toàn bộ doanh thu cho Nhà nước, 'bao' toàn bộ chi phí liên quan

20/02/2024 20:08

"Đào, Phở và Piano" – một bộ phim do Nhà nước đặt hàng bất ngờ tạo nên cơn sốt, khiến trang web của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (nơi duy nhất công chiếu tới thời điểm hiện tại) liên tiếp 'sập' 3 ngày qua. Trước tình huống này, lãnh đạo Cục Điện ảnh cho biết đã có 2 đơn vị bày tỏ mong muốn chiếu phi lợi nhuận để đóng góp cho điện ảnh nước nhà là Cinestar và Beta Cinemas – cụm rạp của Shark Minh Beta.

"Đào, Phở và Piano là phim do Nhà nước đặt hàng, cấp kinh phí sản xuất. Phim không có kinh phí phát hành phổ biến. Toàn bộ doanh thu phải nộp 100% vào ngân sách nhà nước. Sau Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, có 2 đơn vị là Beta và Cinestar bày tỏ mong muốn chiếu phi lợi nhuận. Đây là tin vui vì sự cống hiến, đóng góp của các doanh nghiệp điện ảnh tư nhân đối với sự nghiệp điện ảnh nước nhà", Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành chia sẻ với VTC News mới đây.

Ông Vi Kiến Thành cho biết thêm rằng Cục đang triển khai ký hợp đồng với 2 đơn vị, sau đó sẽ gửi bản phim để công chiếu trong thời gian gần nhất. Dự kiến Beta Cinemas và Cinestar sẽ chiếu "Đào, Phở và Piano" trong vòng 1 tháng.

Trao đổi với báo Văn hóa, Chủ tịch Beta Group Bùi Quang Minh – hay được biết đến với tên Minh Beta và là một nhà đầu tư trên chương trình Shark Tank Việt Nam – cho biết công ty có nguyện vọng được chiếu phim "Đào, Phở và Piano" tại 18 cụm rạp Beta Cinemas.

"Toàn bộ các chi phí liên quan trong quá trình chiếu phim sẽ do công ty chịu trách nhiệm. Với tinh thần muốn đóng góp cho nền điện ảnh nước nhà, chúng tôi sẽ chiếu bộ phim với mục đích phi lợi nhuận. Toàn bộ doanh thu bán vé thu được từ phim, chúng tôi xin nộp vào ngân sách Nhà nước để góp phần xây dựng lên những bộ phim có chất lượng nghệ thuật, thông điệp sâu sắc trong tương lai", Shark Minh Beta bày tỏ.

Nhiệt huyết như Shark Minh Beta: Cụm 18 rạp Beta Cinemas xung phong chiếu phi lợi nhuận phim 'Đào, Phở và Piano', nộp toàn bộ doanh thu cho Nhà nước, 'bao' toàn bộ chi phí liên quan- Ảnh 1.

Một cảnh trong bộ phim "Đào, Phở và Piano"

Phó Tổng Giám đốc Cinestar Trần Quang cũng cho biết họ đã gửi công văn đến Cục Điện ảnh đề nghị được chiếu bộ phim đang làm nên "hiện tượng phòng vé", bày tỏ trách nhiệm phổ biến những phim Việt chất lượng đến với đông đảo công chúng.

"Đào, Phở và Piano" là phim điện ảnh của đạo diễn Phi Tiến Sơn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng CTCP Phim truyện I sản xuất, lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm cuối năm 1946, đầu năm 1947 ở Hà Nội. Trước khi phát hành vào dịp Tết, phim từng đoạt giải Bông Sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23, hồi tháng 11/2023.

Sau hơn 10 ngày công chiếu, "Đào, Phở và Piano" bất ngờ trở thành hiện tượng khi liên tiếp "cháy vé". Tính trong ngày 19/2, theo số liệu của Box Office Vietnam, phim bán được hơn 3.000 vé với chỉ 18 suất chiếu, với trung bình khoảng 180 vé cho mỗi suất.

Trang web chính thức của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia - nơi duy nhất chiếu phim ở thời điểm hiện tại - liên tiếp sập 3 ngày qua vì lượng người truy cập quá cao. Hình ảnh dòng người xếp hàng dài để chờ xem phim cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.