Tài sản các tỉ phú Việt ‘bốc hơi’ hàng tỉ USD

27/11/2022 16:39

Tài sản các tỉ phú thế giới lẫn Việt Nam trong vòng 1 tháng qua giảm mạnh khi thị trường chứng khoán liên tục đi xuống.

Theo ghi nhận của tạp chí Forbes, đến hôm nay (16.10), tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup - đạt 4,4 tỉ USD, giảm 300 triệu USD so với một tháng trước. Còn nếu so với giữa tháng 3.2022 thì tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã giảm tổng cộng 1,8 tỉ USD. Trong vòng một tháng qua, nhóm cổ phiếu “họ” VIC gồm mã VIC của Vingroup giảm gần 7%; VHM của Vinhomes giảm gần 15% hay VRE của Vincom Retail cũng giảm hơn 15%…

Trong khi đó, tỉ phú thứ hai là Chủ tịch Nova Group (Novaland) Bùi Thành Nhơn bị giảm đến 600 triệu USD, xuống còn 2,7 tỉ USD so với giữa tháng 9. Cổ phiếu NVL của công ty Novaland cũng giảm hơn 13% trong vòng một tháng qua.

Tài sản các tỉ phú Việt Nam ‘bốc hơi’ hàng tỉ USD
Tài sản các tỉ phú Việt ‘bốc hơi’ hàng tỉ USD - ảnh 1

Cổ phiếu sụt giảm khiến tài sản các tỉ phú bốc hơi hàng tỉ USD

Ngọc Thắng

Cũng bị ‘bốc hơi’ mất 600 triệu USD trong vòng một tháng qua và ghi nhận mức giảm mạnh nhất về tỉ lệ, giá trị tài sản của Chủ tịch ngân hàng Techcombank, ông Hồ Hùng Anh xuống còn 1,4 tỉ USD. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã liên tục đi xuống, nhất là trong nửa đầu tháng 10. Hiện mã TCB của Techcombank đang ở mức 25.700 đồng, giảm 30% so với giữa tháng 9 và chỉ còn 50% so với đầu năm.

Tương tự, Chủ tịch Tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang có giá trị tài sản được ước tính còn 1,2 tỉ USD, mất đi nửa tỉ USD so với giữa tháng 9. Cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan cũng giảm 30% chỉ trong vòng 1 tháng.

Forbes ghi nhận tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc hãng hàng không Vietjet - cũng sụt giảm 200 triệu USD chỉ sau một tháng, xuống còn 2,3 tỉ USD. Số tiền của nữ tỉ phú USD duy nhất giảm thấp nhờ cổ phiếu hãng hàng không có mức giảm nhẹ hơn so với nhiều cổ phiếu khác. Mã VJC chỉ mất hơn 6% trong vòng một tháng qua trong khi mã HDB của Ngân hàng Phát triển TP.HCM lại lao dốc gần 30%.

Tài sản các tỉ phú Việt ‘bốc hơi’ hàng tỉ USD - ảnh 2

Tài sản các tỉ phú USD của Việt Nam tính đến 16.10

FORBES

Cũng mất đi khá nhiều giá trị tài sản là ông chủ Tập đoàn Hòa Phát, Trần Đình Long với tài sản đang ở mức 1,6 tỉ USD, giảm 400 triệu USD so với giữa tháng 9. Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đã sụt giảm gần 20% trong vòng 30 ngày qua và giảm tổng cộng đã bốc hơi gần 60% giá trị so với đầu năm nay. Còn tài sản của Chủ tịch Công ty ô tô Trường Hải, ông Trần Bá Dương ít biến động nhất do cổ phiếu công ty này chưa lên sàn chứng khoán. Hiện tài sản của tỉ phú Trần Bá Dương đạt 1,5 tỉ USD, chỉ giảm 100 triệu USD so với đầu năm.

Tài sản của các tỉ phú thế giới cũng bị lao dốc trong thời gian qua. Chẳng hạn, người giàu nhất là Elon Musk của tập đoàn Tesla đã bị thổi bay 65,5 tỉ USD, xuống 207,7 tỉ USD. Trong khi đó, ông chủ của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon - Jeff Bezos - bị giảm 16,5 tỉ USD và rớt khỏi vị trí người giàu thứ 2 thế giới. Còn tỉ phú Bernard Aenault và gia đình - sở hữu tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH - dù cũng bị giảm đi 6,9 tỉ USD nhưng tài sản vẫn ở mức 147,8 tỉ USD và vươn lên là người giàu thứ 2 thế giới…

Tin liên quan

Những tỉ phú nông dân Tài sản 'vua thép', nữ tỉ phú USD sụt giảm do cổ phiếu đi lùi Ông Bùi Thành Nhơn của Novaland lần đầu lọt vào danh sách tỉ phú USD thế giới