Giá thịt lợn hơi tăng cao, vì sao doanh nghiệp lo lắng?

28/04/2024 08:15

Giá heo hơi hiện nay đang ở mức 63.000-64.000 đồng/kg, dự báo sẽ còn tăng trong vài tháng tới. Điều này khiến doanh nghiệp (DN) ngành chế biến thịt không khỏi lo lắng.

Người dân đang có kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày dịp 30/4-1/5, tuy nhiên ghi nhận tại nhiều chợ truyền thống ở TPHCM cho thấy sức mua khá trầm lắng.

Tại quầy hàng thịt heo trong chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, TPHCM, tiểu thương đều cho biết, mặt hàng này vẫn ế ẩm, sức mua lèo tèo. Giá cả ổn định như ngày thường như thịt ba chỉ, sườn non có giá 130.000-145.000 đồng/kg; chân giò rút xương có giá 108.000-110.00 đồng/kg; ba rọi rút xương 168.000 đồng/kg…

“Kinh tế khó khăn ảnh hưởng thu nhập nên người dân thắt chặt chi tiêu, bên cạnh đó trong dịp lễ lớn, nhiều người về quê nên sức mua tại chợ càng thấp. Bây giờ đã gần 12 giờ trưa nhưng 50kg tôi bán thì sáng đến giờ vẫn còn khá nhiều” - bà Mai, tiểu thương lâu năm tại chợ nói.

Giá thịt lợn hơi tăng cao, vì sao doanh nghiệp lo lắng?- Ảnh 1.

Heo nhiều nhưng vắng khách mua.

Tại chợ Bàn Cờ ở quận 3, nhiều sạp thịt heo vẫn còn ê hề chờ khách mua. Phe phẩy chiếc quạt đuổi ruồi, chị Hiền, tiểu thương chợ cho biết, lấy heo tại chợ đầu mối Hóc Môn. Gần đây, giá heo mảnh có nhích lên khoảng 1.000-2.000 đồng/kg nhưng do bán lẻ quá vắng khách, chị Hiền không thể tăng giá theo, thậm chí còn phải giảm giá vào cuối ngày.

“Trước tôi bán cả trăm ký thịt, ngày lễ có khi tăng gấp đôi. Tuy nhiên từ sau dịch bệnh COVID-19 đến nay, mỗi ngày chỉ bán 20-30 kg mà vẫn không hết. Bán thịt chỉ mong không bị lỗ vốn là mừng” - chị Hiền cho biết.

Thông tin tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ trong ngày cuối tuần hiện dao động khoảng 4.700-5.000 con ngày. Giá heo hơi các trại chăn nuôi , hộ dân khoảng 63.000-67.000 đồng/kg. Heo mảnh loại 1 có giá 84.000 đồng/kg, loại 2 là 76.000 đồng/kg. Thịt heo sau khi pha lóc có giá như sau: đùi rọ 77.000 đồng/kg, sườn non 145.000 đồng/kg, cốt lết 76.000 đồng/kg, nạc dăm 102.000 đồng/kg, giò trước 72.000 đồng/kg, giò sau 63.000 đồng/kg, ba rọi 125.000 đồng/kg… Sức mua không cao.

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - cho biết giá heo hơi tăng tốt trở lại trong khoảng 2-3 tháng qua, hiện dao động 61.000 - 65.000 đồng/kg tùy loại, tăng 10.000-15.000 đồng so với mức thấp cuối năm ngoái. Với mức giá này, người dân đã huề vốn hoặc có lãi nhẹ. Tuy nhiên, nhiều người chưa mạnh tay tái đàn vì lo ngại dịch bệnh.

Giá thịt lợn hơi tăng cao, vì sao doanh nghiệp lo lắng?- Ảnh 2.

Heo mảnh tại chợ đầu mối Hóc Môn có giá 76.000-84.000 đồng/kg

Giá heo hơi tăng cao khiến DN chế biến lo lắng, nhưng lại là tin vui cho DN, người chăn nuôi.

Lãnh đạo Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam cho biết, tính đến tháng 3, tổng đàn heo của BAF đạt gần 430.000 con, tăng 87% so với cùng kỳ, tương ứng sản lượng khoảng 1 triệu heo thương phẩm/năm. Dịch bệnh trong 2023 làm mất nhiều đàn nái, có áp lực nguồn cung khan hiếm. Hiện giá heo hơi ngoài thị trường khoảng 63.000 - 64.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng.

Tại đại hội đồng cổ đông mới đây, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan - nói rằng, giá heo hơi biến động dữ dội ảnh hưởng đến kế hoạch của ngành chăn nuôi nói chung và Vissan nói riêng. Theo dự báo, giá bình quân của heo hơi năm nay dao động khoảng 59.000 đồng/kg. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, thiếu hụt tổng đàn, lượng cung giảm mạnh nên giá heo hơi ở mức cao, từ 63.000 - 64.000 đồng/kg. Dự báo giá còn tăng cao trong 3 tháng tới có thể lên đến 68.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông An nói rằng, trước đây thực phẩm chế biến của Vissan tăng trưởng rất tốt, nhưng thời gian gần đây ghi nhận sụt giảm. Ngành thực phẩm tuy mang tính thiết yếu nhưng do khó khăn về việc làm ảnh hưởng thu nhập, người dân thắt chặt chi tiêu và chuyển đổi nguồn thực phẩm có giá rẻ hơn như thịt gà, cá…


Bạn đang đọc bài viết "Giá thịt lợn hơi tăng cao, vì sao doanh nghiệp lo lắng?" tại chuyên mục Tiêu dùng.