Vietnam Airlines cùng VietHarvest quyên góp các suất ăn hàng không

02/06/2023 20:03

Vietnam Airlines và Tổ chức giải cứu thực phẩm VietHarvest đã hợp tác nhằm triển khai hoạt động quyên góp các suất ăn hàng không tới cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Sáng ngày 2/6, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổ chức giải cứu thực phẩm VietHarvest đã ký kết hợp tác nhằm triển khai hoạt động quyên góp các suất ăn hàng không chưa sử dụng và còn đảm bảo chất lượng sau các chuyến bay tới những tổ chức, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo đó, các sản phẩm Vietnam Airlines quyên góp là các thực phẩm khô chưa sử dụng và còn đảm bảo chất lượng như ngũ cốc khô, các loại bánh ăn nhẹ… Các suất ăn được quyên góp sẽ thực hiện theo quy trình thu hồi, kiểm tra, phân loại và lưu trữ riêng biệt để đảm bảo chất lượng của sản phẩm khi chuyển giao cho VietHarvest. 

Mô hình của VietHarvest đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới như ở Anh (UKHarvest), New Zealand (KiwiHarvest), Nhật Bản (JapanHarvest), Nam Phi (SAHarvest),... và nhận được nhiều sự hưởng ứng, cam kết đồng hành của các hãng hàng không lớn như Qantas, Virgin Atlantic, Air NewZealand. 

Tại Việt Nam, mô hình của này cũng được đánh giá rất hiệu quả trong việc liên kết với các doanh nghiệp địa phương để thu thập miễn phí thực phẩm chưa sử dụng có chất lượng tốt, phù hợp để tiêu thụ từ khách sạn, nhà cung cấp thực phẩm, các chuỗi siêu thị lớn nhỏ tới các tổ chức từ thiện để hỗ trợ các cá nhân có nhu cầu. 

Tiêu dùng & Dư luận - Vietnam Airlines cùng VietHarvest quyên góp các suất ăn hàng không

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Vietnam Airlines và VietHarvest.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Đặng Anh Tuấn - Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết: “Chúng tôi hi vọng hoạt động này sẽ góp phần thiết thực hướng tới bảo vệ môi trường, giảm sự thất thoát, lãng phí đồ ăn, cải thiện an ninh lương thực toàn cầu và mang đến cơ hội tiếp cận nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng cho những cộng đồng còn khó khăn. Thông qua chương trình, Vietnam Airlines và VietHarvest mong muốn có thể mang đến hiệu quả sâu rộng, tác động đến nhận thức của mỗi chúng ta về việc sử dụng hiệu quả lương thực, thực phẩm để chung tay bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hướng đến sự thân thiện môi trường, bảo đảm các hoạt động kinh doanh bền vững nhằm hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050”

Trong khi đó, ông Jimmy Pham, đồng sáng lập tổ chức VietHarvest nhấn mạnh: “Việc được cộng hưởng sức mạnh từ thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hàng không của Việt Nam như Vietnam Airlines sẽ giúp tận dụng và phát huy thế mạnh của VietHarvest trong sứ mệnh giải cứu những thực phẩm bị lãng phí, hướng tới mục tiêu phát triển của Liên Hợp Quốc là xoá đói giảm nghèo và tạo ra văn hoá tiêu thụ lương thực bền vững tại Việt Nam.”

Việc ký kết hợp tác khẳng định sự tiên phong của Vietnam Airlines và VietHarvest trong chuyển đổi hoạt động hàng không gắn với mục tiêu hạn chế rác thải, cải thiện tình trạng lãng phí thực phẩm và tạo ra văn hoá tiêu thụ lương thực bền vững tại Việt Nam.

Đây cũng là một trong những nội dung Vietnam Airlines tham gia thử thách “chuyến bay bền vững” năm 2023 do Skyteam phát động, với mong muốn có thể truyền thông rộng rãi trên phạm vi quốc tế về những giá trị tích cực đối với xã hội mà hoạt động này mang lại.

Trước đó, Vietnam Airlines đã triển khai nhiều hoạt động khác nhằm thực hiện cam kết chính phủ về phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. 

Đặc biệt, Vietnam Airlines cũng vừa hoàn thành thử thách “chuyến bay bền vững” do Liên minh hàng không Skyteam phát động với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, dành tặng hành khách túi tái chế từ áo phao cũ, phục vụ suất ăn từ các thực phẩm bền vững và kêu gọi hành khách mang đồ dùng cá nhân thay vì sử dụng các vật phẩm dùng một lần trên chuyến bay.